กฎการเล่น

หลังจากทำความรู้จักกันเบื้องต้นแล้ว เราก็จะมาเข้าสู่การเรียนรู้กฎการเล่นแบบละเอียดกันต่อเลยครับ

เตรียมการก่อนเริ่มเกม

1) เลือกพื้นนอกแผ่นรองเล่นให้เป็นวอยด์โซนและวางคอร์ทั้งหมดไว้ที่วอยด์
2) สับเด็คตัวเองจากนั้นยื่นเด็คให้คู่แข่งสับ
3) หลังจากคู่แข่งสับเด็คเราเรียบร้อยแล้วให้เราวางเด็คในช่อง Deck
4) นำคอร์จากวอยด์ 5 เม็ดมาวางที่ช่องไลฟ์เป็นไลฟ์เริ่มต้นของเรา
5) นำคอร์จากวอยด์ 3 เม็ด และโซลคอร์ 1 เม็ดมาวางที่รีเสิร์ฟเป็นคอร์เริ่มต้นในการใช้งานของเรา (อัพเดต 7 ธค. 2561)
6) จั่วการ์ด 4 ใบจากเด็คเป็นมือเริ่มต้น
7) ตัดสินหาผู้เริ่มก่อนด้วยวิธียุติธรรมซึ่งทั้งสองฝ่ายยอมรับ หากตัดสินวิธีกันไม่ได้ให้เป่ายิ้งฉุบ 

รูปแบบการเล่นในแต่ละเทิร์น

ผู้เล่นที่ได้เริ่มก่อนจะเริ่มเทิร์นด้วย [สตาร์ทสเต็ป] ไปจนถึง [เอนด์สเต็ป] จากนั้นให้ประกาศ [จบเทิร์น] เพื่อให้ผู้เล่นคนต่อไปได้เริ่มเทิร์นของเขา
ในแต่ละเทิร์นจะประกอบด้วย 7 สเต็ป โดยไล่ไปทีละสเต็บ ห้ามข้ามสเต็ป แม้ว่าผู้เล่นไม่ต้องการทำสิ่งใดเลยในสเต็ปใดๆ ก็จำเป็นต้องเข้าสเต็ปเหล่านั้น ยกเว้นมีเอฟเฟ็คการ์ดสั่งให้ข้าม
 
1) สตาร์ทสเต็ป
เป็นสเต็ปในการเริ่มเทิร์นของคุณ เอฟเฟ็คที่ทำงานตอนสตาร์ทสเต็ปจะทำงานที่สเต็ปนี้ หากไม่มีเอฟเฟ็คใดทำงาน หรือทุกเอฟเฟ็คทำงานเรียบร้อยแล้วให้เปลี่ยนไปยังสเต็ปต่อไป
2) คอร์สเต็ป
นำคอร์จากวอยด์ 1 เม็ดมาวางที่รีเสิร์ฟ แต่คนที่ได้เริ่มก่อนจะไม่ได้คอร์ในเทิร์นแรกสุด
3) ดรอว์สเต็ป
จั่วการ์ด 1 ใบจากเด็ค การนำใบบนสุดเด็คเพิ่มขึ้นมือเรียกว่าการจั่วหรือดรอว์
4) รีเฟรชสเต็ป
การ์ดที่เสื่อมสภาพจะฟื้นสภาพ (เปลี่ยนจากวางนอนเป็นวางตั้ง)
คอร์ทั้งหมดในแทรชจะย้ายมาที่รีเสิร์ฟ
5) เมนสเต็ป
ผู้เล่นสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้ในเมนสเต็ปโดยไม่ต้องเรียงตามลำดับ
- อัญเชิญสปิริต/อัลติเมท/เบรฟ
- รวมร่างเบรฟ/แยกร่างเบรฟ/แลกเปลี่ยนเบรฟ
- วางเน็กซัส
- ใช้งานเมจิค
- ใช้งานแฟลชเอฟเฟ็ค
- เคลื่อนย้ายคอร์
- เซ็ทเบิร์ส (ทำได้เทิร์นละครั้ง)
5.1 อัญเชิญสปิริต/อัลติเมท/เบรฟ
สปิริต/อัลติเมท/เบรฟที่อยู่ในมือคุณและที่วางแสดงนอกมือคุณสามารถลงสู่สนามได้หลังจากจ่ายคอสต์ การกระทำเช่นนี้เรียกว่า [อัญเชิญ] ผู้เล่นสามารถทำการอัญเชิญกี่ครั้งก็ได้ต่อเทิร์น ตราบเท่าที่ผู้เล่นนั้นสามารถจ่ายคอสต์เพื่ออัญเชิญได้ หลังจากอัญเชิญแล้วการ์ดจะต้องมีคอร์วางเพื่อให้ถึงจำนวนคอร์ที่กลายเป็นเลเวลขั้นต่ำสุดได้ (สปิริต/เบรฟอยู่ที่เลเวล 1, อัลติเมทอยู่ที่เลเวล 3) อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นสามารถวางคอร์กำหนดเลเวลให้มากกว่านั้นกี่เม็ดก็ได้ในขณะอัญเชิญ
สำหรับเบรฟ ถ้ามีสปิริตหรืออัลติเมทที่ตรงเงื่อนไขรวมร่างของเบรฟที่จะอัญเชิญ ผู้เล่นสามารถอัญเชิญเบรฟมารวมร่างโดยตรงได้ แม้จะอัญเชิญมารวมร่างโดยตรง เอฟเฟ็ค [เมื่อเบรฟนี้ถูกอัญเชิญ] ยังคงทำงานและถือว่าเป็นเอฟเฟ็คเบรฟอยู่ดี 5.2 รวมร่างเบรฟ/แยกร่างเบรฟ/แลกเปลี่ยนเบรฟ [รวมร่าง] คือการนำเบรฟไปวางทับสปิริต/อัลติเมทที่ผ่านเงื่อนไขการรวมร่าง จะกลายเป็นสปิริต/อัลติเมทรวมร่าง หรืออีกชื่อหนึ่งว่า เบรฟสปิริต/อัลติเมท การรวมร่างสามารถทำได้โดยไม่ต้องจ่ายคอสต์ อย่างไรก็ตามปกติแล้วสปิริต/อัลติเมทจะติดเบรฟได้เพียง 1 ใบเท่านั้น ยกเว้นบางใบที่มีเอฟเฟ็คทำให้รวมร่างเพิ่มได้ [แยกร่างเบรฟ] คือการนำเบรฟออกจากสปิริต/อัลติเมทรวมร่าง จากนั้นสามารถนำคอร์มาวางเพื่อให้อยู่ในสนามเป็นเบรฟรูปแบบสปิริตได้ ในกรณีที่อยู่ๆ สปิริต/อัลติเมทที่รวมร่างอยู่เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างทำให้ไม่ตรงตามเงื่อนไขเบรฟนั้นๆ อีกต่อไป กรณีนี้เบรฟไม่ได้ถูกบังคับให้แยกร่างออก [แลกเปลี่ยนเบรฟ] คือการที่สปิริต/อัลติเมทรวมร่าง 2 ตัวแลกเปลี่ยนการรวมร่างเบรฟซึ่งกันและกัน กรณีนี้สปิริต/อัลติเมท 2 ตัวนั้นจะต้องตรงตามเงื่อนไขการรวมร่างทั้งคู่ กรณีที่เกิดการเบรฟทีละหลายใบ ก็สามารถแลกเปลี่ยนทีเดียวหลายใบได้เช่นกัน 
 
 
วิธีการจ่ายคอสต์เพื่อเล่นการ์ดและใช้งานสัญลักษณ์ลดคอสต์ 
การ์ดทั้งหมดในมือและที่วางแสดงนอกมือจะต้องใช้คอร์ที่ไม่ได้อยู่ในแทรชในการจ่ายคอสต์เพื่อเล่นการ์ดเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นอัญเชิญสปิริต/อัลติเมท/เบรฟ วางเน็กซัส หรือใช้งานเมจิคก็ตาม *ในสนามเราสามารถมี สปิริต/อัลติเมท/เบรฟ/เน็กซัส กี่ใบก็ได้ ไม่จำกัด 1) ตรวจสอบคอสต์ที่ต้องใช้อัญเชิญ สำหรับอัลติเมทต้องดูเงื่อนไขอัญเชิญด้วย ตามภาพตัวอย่าง สปิริตคอสต์ 5 เน็กซัสคอสต์ 4 
2) ตรวจสอบสัญลักษณ์ลดคอสต์ สปิริตมี 3 แดง เน็กซัสมี 2 แดง สัญลักษณ์ลดคอสต์จะบอกว่าเราจะจ่ายคอสต์ถูกลงได้สูงสุดเท่าใด อย่างไรก็ตามการลดคอสต์จะอิงตามเจ็มซิมโบลในสนาม มีสัญลักษณ์ลดคอสต์มากมายแต่ไม่มีเจ็มในสนามก็ไม่ลดนะ!
3) ตรวจสอบเจ็มซิมโบลในสนาม สมมุติว่ามี 3 เจ็มแดง 

4) คอสต์-สัญลักษณ์ลดคอสต์ = จำนวนคอร์ที่ต้องจ่าย สปิริตตัวอย่าง 5-3=2 เน็กซัสตัวอย่าง 4-2=2 
5) ย้ายคอร์ไปไว้ที่แทรชจำนวนตามที่จ่ายคอสต์ คอร์บนรีเสิร์ฟและการ์ดบนสนามสามารถใช้ในการจ่ายคอสต์ได้ 
6) หลังจากจ่ายคอสต์ ถ้าเป็นสปิริต/อัลติเมท/เบรฟ/เน็กซัส จะอยู่ในสนาม ให้นำคอร์ที่เหลือมาวางให้เป็นเลเวลขั้นต่ำ *เน็กซัสไม่ต้องวางคอร์ก็ได้ ส่วนเมจิคหลังเอฟเฟ็คเมจิคทำงาน ให้นำลงแทรช
 
 
ถ้าไม่มีคอร์วางบนสปิริต/อัลติเมท จะถือว่าพวกมัน [สูญสลาย] !
สูญสลายคือสถานการณ์ที่สปิริต/อัลติเมทมีคอร์ไม่พอที่ Lv ต่ำสุดต้องการ
สปิริต/อัลติเมทที่สูญสลายจะถูกส่งลงแทรชและคอร์ที่เหลืออยู่(ถ้ามี) จะถูกส่งไปรีเสิร์ฟ
สปิริต/อัลติเมทที่มีเอฟเฟ็คทำงานเมื่อสูญสลาย เอฟเฟ็คนั้นจะทำงานก่อนที่สปิริต/อัลติเมทจะถูกส่งลงแทรช
 
5.3 การวางเน็กซัส
การนำเน็กซัสจากมือหรือที่วางแสดงนอกมือมาไว้บนสนามหลังจากจ่ายคอสต์เรียกว่า [การวาง] ถ้าคุณมีคอร์เพียงพอที่จะทำให้เน็กซัสเป็น Lv2 ขณะที่วาง จะถือว่าวางเน็กซัสลงสนามที่ Lv2
 
5.4 ใช้งานการ์ดเมจิค หลังจากจ่ายคอสต์เพื่อ [ใช้งาน] การ์ดเมจิคจากในมือหรือที่วางแสดงนอกมือ ผู้เล่นสามารถสั่งใช้เอฟเฟ็คในส่วน [Main] หรือ [Flash] อย่างใดอย่างหนึ่ง หลังจากนั้นการ์ดเมจิคจะถูกส่งลงแทรช การ์ด [Burst] ไม่สามารถใช้งานหรือสั่งใช้จากมือได้ ยกเว้นโดยเอฟเฟ็ค 5.5 ใช้งาานเอฟเฟ็คแฟลช ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นสามารถสั่งใช้เอฟเฟ็ค [Main] ได้เฉพาะในเมนสเต็ป อย่างไรก็ตามเอฟเฟ็ค [Flash] สามารถใช้ได้ทั้งในเมนสเต็ปและแอทแท็คสเต็ป 5.6 การเคลื่อนย้ายคอร์ ในเมนสเต็ป ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นสามารถเคลื่อนย้ายคอร์ระหว่างสปิริต/อัลติเมท/เน็กซัส/รีเสิร์ฟได้อย่างอิสระ เราสามารถกำหนดให้สปิริต/อัลติเมท/เน็กซัส/รีเสิร์ฟมีคอร์อยู่กี่เม็ดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องตรงตามแต่ละเลเวลระบุ หรือเรียกว่าสามารถวางคอร์เกินได้นั่นเอง รีเสิร์ฟสามารถเหลือคอร์ทิ้งไว้ได้เช่นกัน แน่นอนว่าเราสามารถย้ายคอร์ออกจากสปิริต/อัลติเมทจน [สูญสลาย] ได้ด้วย 5.7 เซ็ทเบิร์ส เทิร์นละครั้ง คุณสามารถนำการ์ดที่มีเอ็ฟเฟ็ค [Burst] ไปวางคว่ำที่ช่องเบิร์สในสนามได้ คุณไม่สามารถเซ็ทการ์ดที่ไม่มีเอฟเฟ็คเบิร์ส และจากที่แสดงนอกมือก็ไม่สามารถนำมาเซ็ทได้เช่นกัน 6) แอทแท็คสเต็ป เมื่อผู้เล่นต้องการลดไลฟ์คู่แข่งด้วยสปิริต/อัลติเมท ให้ผู้เล่นประกาศ [โจมตี] ในสเต็ปนี้ เมื่อการโจมตีถูกประกาศการต่อสู้จะเริ่มขึ้นตามลำดับขั้นตอนดังต่อไปนี้ 
1) ประกาศโจมตี
2) แฟลชไทม์มิ่ง
3) ประกาศป้องกัน/บล็อค
4) แฟลชไทม์มิ่ง
5) ต่อสู้ตัดสิน
6) สปิริต/อัลติเมทถูกทำลาย
7) จบการต่อสู้
 
6.1 ประกาศโจมตี(เริ่มการต่อสู้) เลือกสปิริตหรืออัลติเมทที่ฟื้นสภาพอยู่ 1 ตัวและประกาศโจมตี หลังจากการโจมตีถูกประกาศ การต่อสู้เริ่มต้น เสื่อมสภาพสปิริตหรืออัลติเมทที่กำลังโจมตีโดยการเปลี่ยนมันเป็นแนวนอน เอฟเฟ็คที่ทำงานเมื่อโจมตีทำงาน สปิริต/อัลติเมทสามารถโจมตีได้ทันทีในเทิร์นอัญเชิญ ถ้ามีการประกาศโจมตีให้เข้าสู่ (6.2 แฟลชไทม์มิ่ง) ถ้าไม่มีการประกาศโจมตี แอทแท็คสเต็ปจะจบลง 6.2, 6.4 แฟลชไทม์มิ่ง เอฟเฟ็คแฟลชของเมจิคและการ์ดอื่นๆ สามารถใช้ได้ในช่วงเวลานี้ 6.3 ประกาศป้องกัน/บล็อค ผู้เล่นฝ่ายตั้งรับเลือกว่าจะป้องกันการโจมตีหรือไม่ก็ได้ เลือกสปิริตหรืออัลติเมทที่ฟื้นสภาพอยู่ 1 ตัวและทำการป้องกันการโจมตีของสปิริตหรืออัลติเมท เสื่อมสภาพสปิริตหรืออัลติเมทที่กำลังป้องกันโดยการเปลี่ยนมันเป็นแนวนอน เอฟเฟ็คที่ทำงานเมื่อป้องกันทำงาน ถ้าการป้องกันถูกประกาศให้เข้าสู่ (6.4 แฟลชไทม์มิ่ง) ถ้าไม่มีการป้องกันถูกประกาศ ให้ข้ามแฟลชไทม์มิ่งถัดไปและเข้าสู่ (6.5 ต่อสู้ตัดสิน) ในกรณีนี้ผู้เล่นฝ่ายตั้งรับจะถูกลดไลฟ์ตามจำนวนเจ็มซิมโบลของสปิริตหรืออัลติเมทที่กำลังโจมตี หลังจากนั้นจะเข้าสู่ (6.7 จบการต่อสู้)
 
การป้องกันสำเร็จ!
หากผู้เล่นฝ่ายตั้งรับได้ทำการป้องกันสปิริตหรืออัลติเมทของอีกฝ่ายไปแล้ว มันไม่สำคัญอีกต่อไปว่าสปิริตหรืออัลติเมทที่ทำการป้องกันนั้นจะถูกทำลายหรือสูญสลาย ผู้เล่นฝ่ายตั้งรับจะไม่เสียไลฟ์จากการโจมตีนี้ เว้นเสียแต่ด้วยเอฟเฟ็คบางอย่าง

การใช้งานแฟลชไทม์มิ่งระหว่างการโจมตี/การป้องกัน!
- เอฟเฟ็คที่สามารถใช้งานได้ในช่วงแฟลชไทม์มิ่งมีเพียงเอฟเฟ็คแฟลช
การ์ดเมจิคในมือคุณไม่สามารถสั่งใช้เอฟเฟ็คเบิร์สหรือเมนได้ เอฟเฟ็คเบิร์สจะใช้งานได้ขณะที่เซ็ทและเงื่อนไขถูกเติมเต็ม
- ผู้เล่นฝ่ายตั้งรับจะมีสิทธิในการใช้แฟลชก่อน
ทั้งแฟลชไทม์มิ่งก่อนป้องกันและหลังป้องกัน
- เอฟเฟ็คแฟลชที่สั่งใช้งานจะเกิดผลทันที
ต้องรอให้เอฟเฟ็คแฟลชแรกหรือเอฟเฟ็คใดๆ ที่เกิดแทรกขึ้นมาทำงานจนเสร็จก่อน จึงจะใช้งานเอฟเฟ็คแฟลชถัดไปได้ ตัวอย่างเช่นคู่แข่งใช้เอฟเฟ็คแฟลชทำลายสปิริต BP ไม่เกิน 3000 คุณจะไม่สามารถใช้เอฟเฟ็คแฟลชเพิ่ม BP ให้เกิน 4000 แทรกได้ 
- ผลัดกันใช้แฟลชเอฟเฟ็คได้เรื่อยๆ ในช่วงแฟลชไทม์มิ่ง จนกว่าผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะไม่ใช้แฟลชไทม์มิ่ง
หากคู่แข่งประกาศไม่ใช้แฟลชและคุณก็ประกาศไม่ใช้แฟลช แฟลชไทม์มิ่งจะจบลง
หากคู่แข่งประกาศไม่ใช้แฟลชจากนั้นคุณประกาศใช้แฟลช คู่แข่งจะมีสิทธิใช้แฟลชต่อหรือจะไม่ใช้ก็ได้ แม้คู่แข่งจะไม่ใช้แฟลช คุณก็สามารถใช้แฟลชต่อได้
หรือก็คือผลัดกันใช้คนละครั้งโดยเริ่มจากฝ่ายตั้งรับก่อน สิทธิจะวนให้ผู้เล่นใช้คนละครั้งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่ใช้แฟลชติดกันทั้งคู่ แฟลชไทม์มิ่งจะจบลง
 
เมื่อสปิริตหรืออัลติเมทถูกทำลาย!
หลังจากเอฟเฟ็ค [เมื่อถูกทำลาย] ทำงานจนเสร็จ สปิริตหรืออัลติเมทที่ถูกทำลายจะไปที่แทรชและคอร์บนการ์ดที่ถูกทำลายจะย้ายไปที่รีเสิร์ฟ
 
6.5 ต่อสู้ตัดสิน
- ถ้าไม่มีการประกาศป้องกัน
หลังจากเอฟเฟ็คใดๆ ที่ทำงานระหว่างโจมตี ทำงานจนเสร็จสิ้นหมดแล้ว ไลฟ์ของผู้เล่นฝ่ายตั้งรับจะถูกส่งไปที่รีเสิร์ฟเท่ากับจำนวนเจ็มซิมโบลของสปิริตหรืออัลติเมทที่กำลังโจมตี
ในจังหวะนี้ คู่แข่งสามารถเลือกที่จะสั่งใช้เอฟเฟ็ค [เมื่อเราเสียไลฟ์] อย่างเช่น Burst : หลังจากเราเสียไลฟ์ได้ หลังจากนั้นให้ข้าม (6.6  สปิริต/อัลติเมทถูกทำลาย) และเข้าสู่ (6.7 จบการต่อสู้)
- ถ้ามีการประกาศป้องกัน
หลังจากเอฟเฟ็คเมื่อป้องกันหรืออื่นๆ ทั้งหมดทำงานจนเสร็จสิ้น ให้เปรียบเทียบ BP ระหว่างฝ่ายโจมตีและฝ่ายป้องกัน
 
6.6 สปิริต/อัลติเมทถูกทำลาย
หลังจากเปรียบเทียบ BP สปิริตหรืออัลติเมทที่ BP ต่ำกว่าจะถูกทำลาย เอฟเฟ็คที่สั่งใช้เมื่อถูกทำลายหรือเอฟเฟ็คเบิร์สอย่างเช่น Burst : หลังจากสปิริตในสนามเราถูกคู่แข่งทำลาย สามารถถูกสั่งใช้ได้ ถ้า BP เท่ากันจะถูกทำลายทั้งคู่ 6.7 จบการต่อสู้ เอฟเฟ็คทั้งหมดที่ทำงานระหว่างการต่อสู้จะสิ้นสุดการทำงาน ถ้ายังมีสปิริตหรืออัลติเมทที่ฟื้นสภาพเหลืออยู่ คุณสามารถเลือกที่จะโจมตีอีกครั้งได้ ถ้าคุณเลือกที่จะโจมตีอีกครั้ง ให้เข้าสู่ (6.1 ประกาศโจมตี) อีกครั้ง 7) เอนด์สเต็ป
- เอฟเฟ็คประเภท "ในเทิร์นนี้" และ "จนจบเทิร์น" จะจบการทำงาน - เทิร์นของผู้เล่นเจ้าของเทิร์นจะจบลงและเปลี่ยนเป็นเทิร์นของผู้เล่นอีกฝ่าย 
 
เมื่อมีหลายเอฟเฟ็คทำงานพร้อมกัน!
เมื่อเอฟเฟ็ค 2 อย่างหรือมากกว่านั้นทำงานพร้อมๆ กัน ให้เจ้าของเทิร์นเลือกลำดับการทำงาน ถ้าหลังจากเอฟเฟ็คแรกทำงานเป็นเหตุให้เอฟเฟ็คใหม่ทำงาน ให้เอฟเฟ็คใหม่นั้นทำงานก่อนที่เอฟเฟ็คที่เจ้าของเทิร์นจัดลำดับไว้จะทำงานต่อไป 
 
 
การเล่นระดับที่ลึกขึ้น

1. เกี่ยวกับเบรฟ

 
เบรฟคือประเภทของการ์ดที่สามารถเบรฟ(รวมร่าง) กับสปิริตหรืออัลติเมทได้ตราบที่เงื่อนไขการรวมร่างนั้นสมบูรณ์ เมื่อนำเบรฟไปรวมร่าง จะเพิ่ม "คอสต์", "เมื่อรวมร่าง BP+", "เอฟเฟ็คเมื่อรวมร่าง", "เจ็มซิมโบล", "สี", "คอร์ที่อยู่บนเบรฟ" ให้แก่สปิริตหรืออัลติเมท และจะนับเป็นสปิริตรวมร่าง 1 ตัวหรือ อัลติเมทรวมร่าง 1 ตัว ขณะทำการรวมร่างหากสปิริตหรืออัลติเมทหรือเบรฟอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ในรูปแบบเสื่อมสภาพ หลังรวมร่างสปิริตรวมร่างหรืออัลติเมทรวมร่างนั้นจะอยู่ในรูปแบบเสื่อมสภาพ สปิริตรวมร่างยังคงนับว่าเป็นสปิริตซึ่งสามารถตกเป็นเป้าเอฟเฟ็คที่เล็งสปิริตได้ ในกรณีของอัลติเมทรวมร่างก็เช่นกัน 
"การแลกเปลี่ยนเบรฟ" จะไม่ทำให้เบรฟอยู่ในรูปแบบสปิริต เป็นการสั่ง "แยกร่าง" แล้ว "รวมร่าง" ทันที จึงไม่จำเป็นต้องมีคอร์ให้เบรฟนั้น การแลกเปลี่ยนเบรฟสามารถทำได้ทั้งระหว่างสปิริตรวมร่างด้วยกัน หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้รวมร่างอยู่ กรณีของอัลติเมทก็เช่นกัน การแลกเปลี่ยนเบรฟทำระหว่างสปิริตกับอัลติเมทก็ได้เช่นกัน ตราบเท่าที่เงื่อนไขรวมร่างนั้นถูกต้อง
เมื่อสปิริตรวมร่างหรืออัลติเมทรวมร่างถูกทำลายหรือสูญสลาย ให้ดำเนินการดังนี้
1) เฉกเช่นเดียวกับสปิริตอื่นทั่วไป ซึ่งจะนับว่าเป็นสปิริต 1 ตัวถูกทำลาย
2) หลังจากเอฟเฟ็ค [เมื่อถูกทำลาย] หรือ [เมื่อสูญสลาย] ทำงานเสร็จสิ้น ให้ส่งคอร์ทั้งหมดบนสปิริต/อัลติเมทรวมร่างไปที่รีเสิร์ฟและส่งสปิริต/อัลติเมทที่ถูกทำลายลงแทรช
3) เมื่อสปิริตหรืออัลติเมทลงแทรชแล้ว สามารถนำคอร์ในรีเสิร์ฟหรือบนฟิลด์มาวางกำหนดเลเวลให้เบรฟยังคงอยู่ในสนามในรูปแบบสปิริตได้ หากไม่ต้องการหรือไม่มีคอร์เพียงพอให้ส่งเบรฟลงแทรช
*ในกรณีที่สปิริต/อัลติเมทรวมร่างถูกนำขึ้นมือหรือเข้ากอง เจ้าของสปิริต/อัลติเมทนั้นสามารถเลือกที่จะนำเบรฟขึ้นมือหรือเข้ากองตามร่างหลักไปได้ หรือจะนำคอร์มากำหนดเลเวลให้อยู่บนฟิลด์ในรูปแบบสปิริตก็ได้
 

2. เกี่ยวกับเบิร์ส

เทิร์นละครั้ง คุณสามารถ "เซ็ท" การ์ด [Burst] จากในมือลงบนฟิลด์ได้ ถ้านำการ์ดที่ไม่มีเอฟเฟ็คเบิร์สไปเซ็ท หากจับได้จะถูกปรับแพ้ทันที เบิร์สเมื่อเซ็ทไปแล้วจะไม่สามารถนำกลับขึ้นมือได้ และจะหยิบเบิร์สที่เซ็ทไปแล้วลงแทรชเสียเฉยๆ ก็ไม่ได้เช่นกัน คอร์ไม่สามารถนำมาวางบนเบิร์สได้ 
คุณสามารถมีเบิร์สเซ็ทอยู่บนฟิลด์ได้เพียง 1 ใบเท่านั้น แต่คุณสามารถเซ็ทเบิร์สทับได้ เบิร์สใบเก่าจะถูกนำลงแทรช
เบิร์สสามารถสั่งใช้ได้ทันทีหากเงื่อนไขถูกเติมเต็มโดยไม่สนว่าเป็นช่วงเวลาใดหรือเทิร์นใคร โดยไม่ต้องจ่ายคอสต์ 
เบิร์สบางใบสามารถจ่ายคอสต์เพื่อใช้เอฟเฟ็คเมน หรือแฟลชต่อได้ ในกรณีนี้ผลที่เกิดขึ้นจะถูกนับว่าเป็นเอฟเฟ็คแบบเบิร์สทั้งสิ้น ดังนั้นตัวอย่างเช่นเบิร์สวอลหลังจากเสียไลฟ์เปิดเบิร์สจะสามารถจ่ายคอสต์เพื่อจบแอทแท็คสเต็ปได้แม้คู่แข่งจะมีการ์ดที่ห้ามคุณใช้งานเมจิคก็ตาม
อย่างไรก็ตามเบิร์สยังคงถูกเอฟเฟ็คอย่างเช่น [Shield] หรือไม่รับผลสปิริต/เมจิค ป้องกันได้

3. เกี่ยวกับอัลติเมท

การ์ดอัลติเมทคล้ายคลึงกับสปิริตแต่แข็งแกร่งกว่ามาก จึงมาพร้อมกับเงื่อนไขการอัญเชิญ หากไม่สามารถเติมเต็มเงื่อนไขการอัญเชิญได้ก็จะอัญเชิญอัลติเมทนั้นๆ ไม่ได้ ตัวอย่างเช่น SD19-X01 อัลติเมทซีคฟรีด จะอัญเชิญไม่ได้เว้นเสียแต่คุณจะมีสปิริตสีแดงอย่างน้อย 1 ตัวบนฟิลด์ ในกรณีการอัญเชิญแบบพิเศษอย่างเช่น อัลติเมทที่มีการอัญเชิญแบบเบิร์ส กรณีนี้ก็ยังคงต้องผ่านเงื่อนไขการอัญเชิญเช่นกันมิฉะนั้นจะอัญเชิญไม่ได้ อย่างไรก็ตามแม้จะอัญเชิญไม่ได้ก็สามารถสั่งใช้เบิร์สอัลติเมทได้จากนั้นก็ลงแทรชไป อัลติเมทจะไม่รับผลเอฟเฟ็คที่มีผลเอฟเฟ็คแก่สปิริต จะรับเพียงเอฟเฟ็คที่ระบุว่าอัลติเมทโดยตรง เจ็มซิมโบลของอัลติเมทเรียกว่าเจ็มอัลติเมท ไม่มีสี ไม่สามารถใช้ลดคอสต์สีหลัก 6 สีดั้งเดิมได้ อย่างไรก็ตามการ์ดบางใบอาจมีสัญลักษณ์ลดคอสต์สีอัลติเมทได้ 
Ultimate Trigger!
เมื่อเอฟเฟ็คอัลติเมททริคเกอร์ถูกสั่งใช้ ให้นำใบบนสุดของเด็คคู่แข่งไปไว้ที่แทรช ให้เปรียบเทียบคอสต์ของการ์ดนั้นกับอัลติเมทนี้ หากคอสต์ของอัลติเมทสูงกว่า จะถือว่าฮิตและสามารถใช้เอฟเฟ็คถัดจากนี้ได้ หากคอสต์ของอัลติเมทเท่ากับหรือต่ำกว่าการ์ดนั้น จะถือว่า การ์ด(Guard) และเอฟเฟ็คถัดจากนี้จะไม่ทำงาน อัลติเมททริคเกอร์ไม่นับเป็นเอฟเฟ็คทิ้งเด็ค 

  • แก้ไขความสามารถ.png
    ในบางครั้งขั้นตอนการแปล หรือการตรวจสอบก็จะมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ส่งผลให้การ์ดบางใบมี คุณสมบัติ หรือ ความสามารถที่ผิดไปจากที่ควรจะเป็น จึงจำเป็นต้้องมีการประกาศแก้ไขความสามารถเกิดขึ...

  • ศัพท์เทคนิค.png

  • FAQ.png
    [Q&A] รวบรวมคำถามที่ถามบ่อยในการเล่น Battle Spirits หัวข้อนี้จะรวบรวมคำถามถาม-ตอบที่มักเป็นปัญหา หรือถามกันบ่อย ๆ มาไว้ในนี้กันนะครับโดยแบ่งเป็นหัวข้อย่อยดังนี้ 1.กฏทั่วไป...
Visitors: 32,912